ทำความเข้าใจกับการตรวจหาเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง การตรวจหาเชื้อเอชไอวีนั้นช่วยทำให้เรารักษาได้ทันเวลา

                 องค์การอนามัยโลกบอกว่า มีข้อมูลจากสหรัฐแสดงให้เห็นว่า ในทันทีทันใดที่คนรู้ว่าตัวเองติดเชื้อไวรัส HIV ผู้คนเหล่านั้นมักมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งผู้ติดเชื้อโรคจำนวนมากอยากได้ทำทุกอย่างที่ทำเป็น เพื่อป้องกันการถ่ายทอดเชื้อให้คนอื่น ผู้ที่มีความชำนาญบอกว่า ไม่ชัดแจ้งว่าข้อให้นำให้มีการเสนอการตรวจเชื้อไวรัส HIV ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะส่งผลยังไงในประเทศ ผู้ที่มีความชำนาญบอกว่าระบบบริบาลสุขภาพในหลายประเทศไม่ค่อยเรียบร้อย คนติดเชื้อไวรัส HIV เป็นจำนวนมากไม่สืบเสาะหาการบำบัดรักษาจนกว่าป่วยหนักและก็เสียชีวิตเร็วกว่าที่ควรเป็น แม้กระนั้นถ้าได้รับข้อเสนอแนะที่ถูกต้องในการระวังสุขภาพตัวเอง การคุ้มครองไม่ให้ผู้อื่นได้รับเชื้อจากตนมีการทานยาต่อต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง รูจักดูแลสุขภาพรวมทั้งเลี่ยงสิ่งที่บันทอนสุขภาพ มีจิตใจที่สงบรวมทั้งเบิกบาน พวกเราจะสามารถอยู่ร่วมอย่างธรรมดาในสังคมได้อย่างยาวนานเลยทีเดียว
 
,ชุดตรวจ hiv,

                บุคคลที่จึงควรเจาะเลือดหาเชื้อเอชไอวี ซึ่งสามารถตรวจได้หาเชื้อได้เอง เชื่อถือได้

ผู้ที่ได้รับเลือดรวมทั้ง หรือน้ำเหลืองก่อนปี ศาสตราจารย์1970 – 1980 (พุทธศักราช2513 – พุทธศักราช2523)
รักร่วมเพศ
ผู้ที่มีเซ็กส์กับคนอื่นโดยไม่ได้คุ้มครองปกป้อง
ผู้ที่มีเซ็กส์กับคนที่มีเชื้อเอชไอวี
มีเซ็กส์กับผู้ที่ฉีดยาเสพติดเข้าเส้น
ผู้ที่มีคู่ซี้หลายคน
ผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศชมรม เข่นซิฟิลิส หนองใน
ผู้ติดยาเสพติดเข้าเส้น
คนท้อง

            การพิสูจน์เลือดเพื่อมองว่ามีการติดเชื้อไวรัส HIV มีกี่แบบอะไรบ้าง

             ส่วนใหญ่พวกเรามักจะมีความรู้ความสามารถว่าเมื่อต้องการจะทดลองว่าเราติดโรคเชื้อไวรัส HIV แล้วหรือยัง ก็ไปเจาะเลือด เพื่อตรวจแต่ไม่เคยทราบว่าเอาไปตรวจเช่นไร เราจะมาดูข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ว่าในขณะนี้เลือดที่เจาะพวกเราไปนั้น เขาไปตรวจวิธีไหน ยังไงกันบ้าง มาพูดถึงตัวอย่างที่ใช้สำหรับในการตรวจก่อน ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาชุดทดสอบเพื่อเพิ่มความสบายในการทดสอบ โดยคุณภาพไม่แตกต่าง ซึ่งสามารถทำการด้วยได้ด้วยตัวเองชุดตรวจ hivสามารถหาซื้อได้ทั่วไป จากวิธีมาตราฐาน แบบอย่างตรวจปัจจุบันนี้เป็นต้นว่า น้ำเหลือง (เซรั่ม) / เลือดครบส่วน (เลือดจากปลายนิ้ว) / น้ำลาย เป็นต้น

,,