ขั้นตอนการตรวจค้นเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องในเลือดก่อนเป็นโรคภูมิคุมกันบกพร่อง

           ชุดตรวจ hiv,,
 
           หลายท่านที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการต่อว่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ไม่กล้าเจาะเลือดเนื่องจากเข้าใจผิดว่าไม่อาจจะรักษาหรือปกป้องได้ ซึ่งในช่วงเวลานี้สามารถทำเป็นเองและหาซื้อชุดตรวจ hivได้ง่าย ถ้าเกิดคอยกระทั่ง กำเนิดโรคติดเชื้อฉวยโอกาสก็เลยรู้ว่าเป็นโรคเอดส์ จังหวะที่จะรักษาแล้วก็ปกป้องก็จะลดน้อยลง ดังนั้นท่านที่สงสัยว่าจะได้รับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ดังเช่นว่า การใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น มีเซ็กส์กับคู่หูหลายโดยที่ไม่ได้คุ้มครอง รักร่วมเพศ จึงจะต้องรีบตรวจหาเชื้อ ถ้าผลเลือดที่ตรวจได้ผลบวก จะได้รับยาที่ชลอการกำเนิดโรคภูมิคุมกันบกพร่อง และก็ยาที่ลดการต่อว่าเชื้อชุบมือเปิบหากท่านไม่เจาะคอยจนกระทั่งกระทั้งเป็น เอดส์ ภูมิต้านทานของท่านแล้วก็อวัยวะภายในจะถูกทำลาย

การเจาะเลือดหาปริมาณเชื้อเอชไอวี ในเลือด (viral load ) จะสามารถคาดคะเนได้ว่าเชื้อจะทำลายระบบภูมิต้านทานเร็วแค่ไหน ซึ่งเราสามารถตรวจเชื้อเอชไอวี ได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากเชื้อมีจำนวนมาก จะทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายเร็ว ยาต้านทานไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ที่ดีจะสามารถยับยังการแบ่งตัวของเชื้อ ทำให้สกัดการดำเนินของโรค
การเจาะเลือดหาเซลล์ CD-4 จะแสดงสภาพภูเขามิของร่างกาย เซลล์ CD-4 ยิ่งต่ำภูไม่ยิ่งผิดพลาดมากขึ้นเรื่อยๆแค่นั้น
ถ้าเกิดมิได้รักษาเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง จะทำลายระบบภูมิต้านทานอย่างยิ่งทำให้ร่างกายติดโรคฉวยโอกาส โดยเฉพาะปริมาณเซลล์ CD-4 น้อยกว่า 300 ถ้าหากต่ำลงมากยิ่งกว่า 100 จะมีการติดโรคร้ายแรง

         (*CD-4 คือ เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง ที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย)

         โดยเหตุนี้ การรู้ตัวได้เร็วว่าเราได้ติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องก็จะก่อให้ได้รับการดูแลและรักษาที่เร็วและก็มีชีวิตที่ยืนยาวต่อไปได้ และก็การตรวจเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องเดี๋ยวนี้ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองซึ่ง ทำเป็นง่ายแล้วก็สะดวกมาก

,,