ในตอนนี้ คนส่วนมากหันมานิยมการ พ่นพียูโฟม ช่วยขจัดปัญหาต่างๆที่เกิดจาการรั่วซึม กันความร้อน ด้วยคุณลักษณะยึดติดแน่น ดีเยี่ยม ใช้ส้าหรับอุดช่องว่าง รอยแตก รอยแยกต่างๆและยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้เป็นอย่างดี

       เพราะเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง กันรั่วซึม ที่เหมาะแก่การลงทุนที่คุ้มค่า ( Worth for Investment ) เมื่อเทียบคุณลักษณะด้านวิศวกรรมที่เท่าๆกัน จะพบว่าต้นทุนต่อหน่วยที่ใช้ จะเช็ดกว่าฉนวนประเภทอื่นๆทั้งในด้านประสิทธิภาพ สมรรถนะ อายุการใช้งานในระยะยาวที่มากกว่าฉนวนจำพวกอื่น คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับทั้งทางตรงรวมทั้งทางอ้อม ซึ่งฉนวนประเภทอื่นอายุการใช้งานไม่เท่ากันฉนวนโพลียูริ เทนโฟม โพลียูริเทนโฟม เป็นฉนวนที่มีคงทนถาวรต่อแรงอัดและแรงดึงได้เป็นอย่างดี, มีอัตราการดูดซึมความชื้นที่ต่ำ ไม่อมน้ำและไม่ซึมน้ำ, สามารถใช้ได้กับอุณหภูมิหลายระดับ เปลี่ยนรูปได้ยากและมีความคงตัวสูง, ในกรณีที่ใช้เป็นฉนวนกันความร้อน สามารถคุ้มครองปกป้องความร้อนจากผนังรวมทั้งหลังคาได้มากยิ่งกว่า 90% ท้าให้อุณหภูมิลดลง เหมาะกับห้องที่ใช้แอร์จะท้าให้ห้องเย็นลงอย่างรวดเร็ว เครื่องปรับอากาศจะท้างานลดน้อยลง จึงลดการสูญเสียพลังงานอดออมค่าไฟถึง 50% ทั้งยังลดภาวการณ์โลกร้อนไปในตัว
 
,พียูโฟม,

ฉนวนกันความร้อนพียูโฟ (โพลียูรีเทน Polyurethane, PU)
       ผลิตขึ้นหนแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อใช้ตอบแทนยางธรรมชาติ และยังใช้สำหรับเพื่อการผลิตกระดาษ การผลิตแก๊สมัสตาร์ด ผ้าที่มีคงทนถาวร ฉาบผิวเครื่องบิน ฉาบโลหะ ไม้ รวมทั้งอิฐ เพื่อคุ้มครองปกป้องการกัดกร่อนและก็สารเคมี
โพลียูรีเทน สร้างมาจากปฏิกิริยาของโพลีออกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริ ไอโซไซยาเนต โดยมีตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม โพลียูรีเทนส่วนใหญ่เป็นพลาสติกประเภทเทร์โม เซ็ตหมายถึงไม่สามารถหลอมละลายรวมทั้งขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายรูปแบบดังเช่น เป็นโฟมยืดหยุ่น โฟมแข็ง สารเคลือบคุ้มครองปกป้องสารเคมี กาว สารผนึก รวมทั้งอีลาโตเมอร์

คุณลักษณะของฉนวนโพลียูรีเทน P.U. Foam
         โพลี
ยูริเทน ประเภทสารประกอบโดดเดี่ยว ซึ่งจะแข็งเมื่อสัมผัสกับละอองน้ำกลางอากาศ มีคุณลักษณะยึดติดแน่น ดียอด ใช้สำหรับอุดช่องว่าง รอยแตก รอยแยกต่างๆและยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้เป็นอย่างดี
ประกอบไปด้วย นูโฟมละเอียด 95% มีความคงทนและไม่ยุบตัว
มีส่วนผสมของตัวท้าทายละลายน้อย เป็นต้นว่า กรดไนตริเข้มข้น หรือ กรดซัลฟิริ ซึ่งมีความจำเป็นท้าทายให้ กันน้ำกันสารเคมีได้
เป็นฉนวนกันความร้อน กันน้ำรั่วซึม กันเสียง กันกระเทือน
ด้วยเหตุว่ามีคุณสมบัติกันความร้อนที่ดียอด ก็เลยสามารถฉีดโฟม พ่นพียูโฟมแค่เพียงบางได้
มีคุณสมบัติยึดติดแน่น สามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เป็นต้นว่า คอนกรีต หรือ แผ่นโลหะ, ทั้งนี้ จำต้องท้าทายความสะอาดผิวให้ปราศจากฝุ่นละออง น้ำหรือน้ำมัน ก่อนใช้งานโฟมโพลียูริเทน
อัตราการซึมซับน้ำต่ำ จึงกันน้ำรั่วซึมได้บรรเจิด
ไม่มีสาร CFC ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม
ป้องกันการกัดกร่อนของกรด ด่าง จุลชีพ น้ำมัน
ภายหลังจากพ่นโฟมโพลียูริเทนจนกระทั่งแห้งแล้ว สามารถลงสี หรือท้าการปิดทับผิวหน้าด้วยสิ่งของอื่นๆได้ เพื่อ เป็นการเพิ่มความคงทนขึ้นอีกชั้นหนึ่ง

ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ P.U. Foam

1. ปกป้องความร้อนเย็น (Most efficient)
สามารถกันความร้อนมาจากหลังคาหรือผนังได้มากกว่า 90% ค่าการนำความร้อน K-Factor = 0.017 ~ 0.024 W/MK ซึ่งมีค่าต่ำมากมาย ใกล้เคียงกับสุญญากาศ ทำให้ P.U. Foam ไม่อาจจะนำความร้อนจากที่หนึ่งไปยังอีกอันดับที่หนึ่งได้
2. คุ้มครองปกป้องการรั่วซึม (Water leaking)
เพราะเหตุว่ามีคุณสมบัติเป็นเซลล์ปิด มีค่าการซึมผ่านของน้ำไม่เกิน 2% ก็เลยทำให้น้ำ ความชื้น ละอองน้ำ ซึมผ่านไปยังส่วนอื่นๆได้ ก็เลยไม่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา บักเตรี รวมทั้งกลิ่นเหม็นอับ สามารถพ่นใต้พื้น เพื่อกันความชื้นขึ้นมาบนพื้นได้
3. การทนกรดด่าง (Acid & Base Resistant)
P
.U. Foam ไม่ละลายในกรดด่าง แอลกอฮอล์ น้ำมันเครื่อง ก็เลยทำให้สามารถคุ้มครองปกป้องการเสียหายจากสารดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้
4. การทนความร้อน ไม่ลุกลามไฟ (Fire Resistant)
P
.U. Foam เป็นฉนวนที่ติดไฟ แต่สามารถดับเองได้ ไม่ลามไฟ เพราะว่าได้ผสมสารกันไฟไว้ถึง 15% จึงไม่เป็นเชื้อเพลิงเมื่อไฟไหม้
5. ไม่มีพิษเจือปน (Non-toxic Irritant)
เนื่องมาจากเป็นฉนวนที่แข็งเป็นก้อน ไม่มีกรดด่าง หรือตัวทำละลายอื่นๆจะมาแปลงสถานะจากของแข็งให้เป็นของเหลวได้ ก็เลยไม่มีสารระคาย หรือสารที่ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ เช่นเดียวกับใยแก้วหรือใยหิน ที่ได้โอกาสหลุดร่องเป็นละอองได้
6. ป้องกันสัตว์ จำพวกนก หนู แมลง ไม่ให้เข้ามาอาศัย (Vermin Resistant)
ได้มีการแก้ไขส่วนผสม ที่ทำให้มด หนู แมลง เกลียด สัตว์เหล่านี้จึงไม่เข้าไปสร้างรัง หรือทำลายตัวฉนวน
7. น้ำหนักค่อยและก็แข็งแรง (Light weight & Strength)
มีน้ำหนักเบา โดยโฟมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร x 1 นิ้ว จะมีน้ำหนักไม่ถึง 1 กก. จึงทำให้ไม่ไปเพิ่มน้ำหนักบนตัวส่วนประกอบ หรือบนรากฐานได้ แล้วก็ยังรับน้ำหนักแรงกดทับได้ถึง 2.20 กิโลกรัม
8. จัดตั้งง่าย (Easy to Install)
ในการพ่นฉนวนโพลียูรีเทนโฟม พ่นพียูโฟม ตัวโฟมจะใช้เวลาเซ็ทตัวเพียงแต่ 3 วินาที และก็จะแข็งตัวข้างใน 20 วินาทีเพียงแค่นั้น ไม่ต้องคอยให้แห้งเป็นชั่วโมง สามารถฉีดพ่นใต้หลังคา บนหลังคา ใต้ฐานรากราก แล้วก็ชิดกับวัสดุได้ทุกประเภท
9. ไม่มีการยุบตัวและสวยสดงดงามตามแบบสถาปัตยกรรม (Not Pack Down)
เนื่องจากว่ามีความหนาแน่นถึง 35 50 โลต่อลูกบาศก์เมตร มีลักษณะแข็ง ไม่ย่อยสลาย แล้วก็สามารถขึ้นรูปได้ตามสิ่งของที่ฉีดพ่น เป็นลอนหลังคา หรือรูปแบบต่างๆก็เลยทำให้ฉนวนชนิดนี้ คงทน ไม่ยุบตัว และสวยสดงดงาม
10. ลดเสียงดัง กันเสียง (Noise Inhibiting)
เนื่องจากมีโครงสร้างภายในเซลล์เป็นช่องอากาศ เป็นโพรงอากาศ เรียกว่า Air Gap เยอะมาก สามารถลดการนำของเสีย หรือลดความดังได้โดยประมาณ 70 เดซิเบล
11. ควบคุมการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (Condensation control)
ฉนวนโพลียูเรเทนโฟม จะเป็นตัวกั้นกลาง แยกความร้อนแล้วก็ความเย็น อยู่กันคนละฝั่ง จึ่งไม่นำมาซึ่งการเกาะตัวของไอน้ำ จึงเหมาะกับใช้ในห้องเย็น แล้วก็ตู้เย็น
12. ประหยัดพลังงาน
สามารถคุ้มครองป้องกันการนำ การนำ และการแผ่แสงอินฟราเรดจากด้านนอก ถึงฝาผนังและก็หลังคา ได้มากยิ่งกว่า 90% ทำให้อุณหภูมิในห้องลดน้อยลงจากด้านนอก มากยิ่งกว่า 20°c (ขึ้นกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆด้วย) ซึ่งบางทีอาจทำให้ไม่ควรต้องใช้แอร์ หรือถ้าเกิดใช้เครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้ห้องเย็นอย่างเร็ว ลดการสูญเสียพลังงาน สามารถออมค่าไฟฟ้าได้มากยิ่งกว่า 50%

,,