ทำไมราคาพ่นฉนวนทำความร้อนในตลาด ก็เลยไม่เหมือนกัน? เป็นเนื่องจากว่าบริษัทที่รับทำงานมีมาตรฐานที่แตกต่างในเรื่องประสิทธิภาพของน้ำยาแล้วก็ความหนาแน่น ของฉนวนทำความร้อน ขอเสนอหลักตรึกตรองในการเลือกใช้บริการพอสังเขป

ฉนวนกันความร้อนพียูโฟ (โพลียูรีเทน Polyurethane, PU)          
 
           เนื่องจากเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง กันรั่วซึม ที่เหมาะสมแก่การลงทุนที่คุ้ม ( Worth for Investment ) เมื่อเปรียบคุณสมบัติด้านวิศวกรรมที่เท่าๆกัน จะพบว่าเงินลงทุนต่อหน่วยที่ใช้ จะถูกว่าฉนวนพวกอื่นๆทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ อายุการใช้งานในระยะยาวที่มากกว่าฉนวนประเภทอื่น คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับทั้งทางตรงและก็ทางอ้อม ซึ่งฉนวนประเภทอื่นอายุการใช้งานไม่เสมอกันฉนวนโพลียูริ เทนโฟม โพลียูริเทนโฟม เป็นฉนวนที่มีทนต่อแรงอัดและก็แรงดึงได้เป็นอย่างดี, มีอัตราการซึมซับความชื้นที่ต่ำ ไม่อมน้ำและไม่ซึมน้ำ, สามารถใช้ได้กับอุณหภูมิหลายระดับ เปลี่ยนรูปได้ยากแล้วก็มีความคงตัวสูง, ในกรณีที่ใช้เป็นฉนวนกันความร้อน สามารถคุ้มครองปกป้องความร้อนจากฝาผนังและหลังคาได้มากยิ่งกว่า 90% ท้าให้อุณหภูมิต่ำลง เหมาะสมกับห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศจะท้าให้ห้องเย็นลงอย่างเร็ว เครื่องปรับอากาศจะท้าทายงานต่ำลง ก็เลยลดการสูญเสียพลังงานประหยัดค่าไฟฟ้าถึง 50% ทั้งยังลดภาวการณ์โลกร้อนไปในตัว

ฉนวนกันความร้อนพียูโฟ (โพลียูรีเทน Polyurethane, PU)

      โพลียูรีเทน สร้างขึ้นจากปฏิกิริยาของโพลีออกับไดไอโซไซยาเนตหรือโพลีเมอริ ไอโซไซยาเนต โดยมีสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นปฏิกิริยาที่สมควร โพลียูรีเทนเยอะมากเป็นพลาสติกจำพวกเทร์โมเซ็ตเป็นไม่สามารถหลอมเหลวและขึ้นรูปใหม่ได้ ซึ่งผลิตออกมาหลายแบบอย่างเป็นต้นว่า เป็นโฟมยืดหยุ่น โฟมแข็ง สารฉาบคุ้มครองสารเคมี กาว สารผนึก รวมทั้งอีลาโตเมอร์
 
,

คุณลักษณะของฉนวนโพลียูรีเทน P.U. Foam

          ฉนวนกันความร้อนโพลียูริเทน ประเภทสารประกอบลำพัง ซึ่งจะแข็งเมื่อสัมผัสกับละอองน้ำในอากาศ มีคุณสมบัติยึดติดแน่น ดียอด ใช้สำหรับอุดช่องว่าง รอยแตก รอยแยกต่างๆและยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียง ได้เป็นอย่างดี

ประกอบไปด้วย นูโฟมละเอียด 95% มีความคงทนถาวรและไม่ยุบ
มีองค์ประกอบของตัวท้าทายละลายน้อย ดังเช่น กรดไนตริเข้มข้น หรือ กรดซัลฟิริ ซึ่งมีความจำเป็นท้าให้ กันน้ำกันสารเคมีได้
เป็นฉนวนกันความร้อน กันน้ำรั่วซึม กันเสียง กันสั่น
เนื่องด้วยมีคุณลักษณะกันความร้อนที่ดีเยี่ยม ก็เลยสามารถฉีดโฟม พ่นฉนวนกันความร้อนแค่เพียงบางได้
มีคุณลักษณะยึดติดแน่น สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไม้สอยหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น คอนกรีต หรือ แผ่นโลหะ, ดังต่อไปนี้ ต้องท้าความสะอาดผิวให้ไม่มีผง น้ำหรือน้ำมัน ก่อนใช้งานโฟมโพลียูริเทน
อัตราการซึมซับน้ำต่ำ ก็เลยกันน้ำรั่วซึมได้บรรเจิด
ไม่มีสาร CFC เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ป้องกันการกัดกร่อนของกรด ด่าง จุลอินทรีย์ น้ำมัน
หลังจากพ่นโฟมโพลียูริเทนจนกระทั่งแห้งแล้ว สามารถลงสี หรือท้าการปิดทับผิวหน้าด้วยเครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆได้ เพื่อ เป็นการเพิ่มทนทานขึ้นอีกชั้นดีเลิศ
 
พ่นฉนวนกันความร้อน

คุณประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ P.U. Foam

1. ป้องกันความร้อนเย็น (Most efficient)
สามารถกันความร้อนมาจากหลังคาหรือฝาได้มากกว่า 90% ค่าการนำความร้อน K-Factor = 0.017 ~ 0.024 W/MK ซึ่งมีค่าต่ำล้นหลาม ใกล้เคียงกับสุญญากาศ ทำให้ P.U. Foam ไม่สามารถนำความร้อนจากขั้นตอนแรกไปยังอีกอันดับแรกได้
2. ป้องกันการรั่วซึม (Water leaking)
เนื่องมาจากมีคุณสมบัติเป็นเซลล์ปิด มีค่าการซึมผ่านของน้ำไม่เกิน 2% ก็เลยทำให้น้ำ ความชื้น ละอองน้ำ ซึมผ่านไปยังส่วนอื่นๆได้ ก็เลยไม่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา บักเตรี แล้วก็กลิ่นเหม็นอับ สามารถพ่นใต้พื้น เพื่อกันความชื้นขึ้นมาบนพื้นได้
3. การทนกรดด่าง (Acid & Base Resistant)
P
.U. Foam ไม่ละลายในกรดด่าง แอลกอฮอล์ น้ำมันเครื่อง ก็เลยทำให้สามารถคุ้มครองป้องกันการเสียหายจากสารดังกล่าวมาแล้วข้างต้นได้
4. การทนความร้อน ไม่แผ่ขยายไฟ (Fire Resistant)
P
.U. Foam เป็นฉนวนที่ติดไฟ ถึงแม้สามารถดับเองได้ ไม่ขยายไฟ เพราะเหตุว่าได้ผสมสารกันไฟไว้ถึง 15% ก็เลยไม่เป็นเชื้อเพลิงเมื่อไฟลุก
5. ไม่มีพิษปน (Non-toxic Irritant)
เนื่องแต่เป็นฉนวนที่แข็งเป็นก้อน ไม่มีกรดด่าง หรือตัวทำละลายอื่นๆจะมาเปลี่ยนสถานะจากของแข็งให้เป็นของเหลวได้ ก็เลยไม่มีสารเคือง หรือสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เหมือนกับใยแก้วหรือใยหิน ที่ได้ช่องหลุดร่องเป็นละอองได้
6. คุ้มครองสัตว์ พวกนก หนู แมลง ไม่ให้เข้ามาอาศัย (Vermin Resistant)
ได้มีการปรับแก้องค์ประกอบ ที่ทำให้มด หนู แมลง เกลียด สัตว์กลุ่มนี้ก็เลยไม่เข้าไปสร้างรัง หรือทำลายตัวฉนวน
7. น้ำหนักค่อยแล้วก็แข็งแรง (Light weight & Strength)
มีน้ำหนักค่อย โดยโฟมขนาด 1 เมตร x 1 เมตร x 1 นิ้ว จะมีน้ำหนักไม่ถึง 1 กก. ก็เลยทำให้ไม่ไปเพิ่มน้ำหนักบนตัวส่วนประกอบ หรือบนเบื้องต้นได้ รวมทั้งยังรับน้ำหนักแรงกดทับได้ถึง 2.20 โล
8. จัดตั้งง่าย (Easy to Install)
ในการพ่นฉนวนโพลียูรีเทนโฟม พ่นฉนวนกันความร้อน ตัวโฟมจะใช้เวลาเซ็ทตัวเพียง 3 วินาที รวมทั้งจะแข็งข้างใน 20 วินาทีแค่นั้น ไม่ต้องคอยให้แห้งเป็นชั่วโมง สามารถฉีดพ่นใต้หลังคา บนหลังคา ใต้รากรากฐาน และชิดกับสิ่งของได้ทุกชนิด
9. ไม่มีการยุบตัวรวมถึงสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรม (Not Pack Down)
เนื่องด้วยมีความหนาแน่นถึง 35 50 กิโลต่อลูกบาศก์เมตร มีลักษณะแข็ง ไม่สลายตัว รวมทั้งสามารถขึ้นรูปได้ตามเครื่องใช้ไม้สอยที่ฉีดพ่น เป็นลอนหลังคา หรือแบบต่างๆก็เลยทำให้ฉนวนจำเหล่านี้ แข็งแรง ไม่ยุบ แล้วก็สวย
10. ลดเสียงดัง กันเสียง (Noise Inhibiting)
เพราะเหตุว่ามีส่วนประกอบภายในเซลล์เป็นช่องอากาศ เป็นโพรงอากาศ เรียกว่า Air Gap เป็นจำนวนมาก สามารถลดการนำของเสีย หรือลดความดังได้คร่าวๆ 70 เดซิเบล
11. ควบคุมการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (Condensation control)
ฉนวนโพลียูเรเทนโฟม จะเป็นตัวกันกึ่งกลาง แยกความร้อนแล้วก็ความเย็น อยู่กันคนละฝั่ง จึ่งไม่ก่อให้เกิดการยึดตัวของละอองน้ำ ก็เลยเหมาะสมกับใช้ในห้องเย็น รวมทั้งตู้เย็น
12. ใช้พลังงานน้อยลง
สามารถปกป้องการนำ การนำ และก็การแผ่รังสีอินฟราเรดจากด้านนอก ถึงฝาผนังรวมทั้งหลังคา ได้มากยิ่งกว่า 90% ทำให้อุณหภูมิในห้องลดลงจากข้างนอก มากยิ่งกว่า 20°c (สังกัดสภาพแวดล้อมอื่นๆด้วย) ซึ่งบางทีอาจทำให้ไม่จึงควรใช้เครื่องปรับอากาศ หรือหากใช้แอร์ ก็จะก่อให้ห้องเย็นอย่างเร็ว ลดการสูญเสียพลังงาน สามารถอดออมค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 50% มากยิ่งกว่า 20°c (ขึ้นกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆด้วย) ซึ่งบางทีอาจทำให้ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ หรือหากใช้เครื่องปรับอากาศ ก็จะมีผลให้ห้องเย็นอย่างเร็ว ลดการสูญเสียพลังงาน สามารถอดออมค่าไฟได้มากยิ่งกว่า 50%

,,