กฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับปั้นจั่นได้ กำหนดให้นายจัดให้มีการสำรวจส่วนประกอบและเครื่องมือของ ปั้นจั่นทุกๆสามเดือน ตามแบบซึ่งกำหนดไว้ เนื้อหานี้ขอพรีเซนเทชั่น เฉพาะจุดที่หลักๆเพื่อท่านผู้พอใจได้นำไปพินิจพิเคราะห์ประกอบกิจการตรวจทาน ถัดไป

             แต่วิศวกรผู้ตรวจ สอบรวมทั้งผู้ที่รับผิดชอบงานเกี่ยวกับ ควรจะมีความเข้าใจแล้วก็เข้าใจถึงการ ดีไซน์แล้วก็ข้อกำหนดต่างๆที่เกี่ยวเพื่อนำมาประกอบการตรวจ ความปลอดภัยของปั้นจั่นได้อย่างถูกต้อง ซึ่งในและควรจะพิจารณาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของ เครน

              นิยามคำศัพท์ ข้อบังคับกล่าวถึงความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับเครนได้ กำหนดว่า เครน (Cranes หรือ Derricks ) แปลว่า เครื่องจักรกล ที่ใช้ชูสิ่งของขึ้นลงตามแนวดิ่งแล้วก็โยกย้ายข้าวของพวกนั้นในลักษณะ แขวนลอยไปตามแนวยาว ซึ่ง เครนตามข้อกำหนดนี้มีสองชนิดคือ

              1) เครนจำพวกคงที่ หมายถึง เครนที่เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆและก็ เครื่องต้นกำลังติดตั้งอยู่บนขาตั้งล้อเลื่อน รางเลื่อน หรือหอสูง การใช้งาน จะถูกจำกัดตามระยะที่ขาตั้งหรือล้อเลื่อนจะเคลื่อนที่ไปได้ ปั้นจั่นประเภท คงที่นี้จะมีใช้มากมายในโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และการก่อสร้าง อาคารสูง

              2) เครนจำพวกเคลื่อน คือ เครนที่เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆแล้วก็ เครื่องต้นกำลังติดตั้งอยู่บนยานพาหนะที่เคลื่อนในตนเอง ยกตัวอย่างเช่น รถบรรทุก หรือรถยนต์ตีนตะขาบ สามารถเคลื่อนไปดำเนินงานที่รอบๆอื่นๆที่อยู่ห่างไกลได้อย่างเร็ว

               ในที่นี้จะขอเอ๋ยถึงการตรวจความปลอดภัยเฉพาะเครนประเภทอยู่ กับที่หรือที่เรียกว่าเครนเหนือศรีษะ (Overhead Crane) แค่นั้น เครน สำหรับการเคลื่อนย้ายสิ่งของถือเป็นเครื่องใช้ไม้สอยชนิดหนึ่งยอดนิยมและก็ ถูกเลือกใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมโดยธรรมดา ทั้งนี้เนื่องด้วยความง่ายใน การใช้แรงงาน คุ้มผลดีต่อการลงทุน มีอายุการใช้งานนานรวมทั้งการบำรุง รักษาไม่ยุ่งยากมากนัก

               เครนในโรงงานอุตสาหกรรมโดยทั่วไปแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ตัวอย่างเช่น เครนคานลำพัง (single girder crane), เครนคานคู่ (double girder crane), เครนขาหยั่ง (gantry crane) และก็เครนแขนยื่น (Jib crane) ซึ่งมีขนาดหรือความรู้ความเข้าใจในการกีฬายกน้ำหนักได้นานับประการ ตามลักษณะสิ่งที่มีความต้องการในการใช้งานมีขนาดตั้งแต่ไม่ถึงหนึ่งตันไป จนถึงเป็นร้อยตัน
ลักษณะของเครนเหนือศรีษะ (Overhead Crane) ปั้นจั่นหรือเครนเหนือศีรษะโดยธรรมดา มีองค์ประกอบแล้วก็ วัสดุอุปกรณ์ในการชูที่เรียกว่ารอกระแสไฟฟ้า (hoist) บางทีอาจเป็นโซ่หรือลวดสลิงก็ได้ และก็มีชุดขับเคลื่อนทั้งชุดเดินยาวแล้วก็ชุดเดินขวางประกอบกับ โครงสร้างของเครน

 
,,เครนโรงงาน

                การเลือกเครนเหนือศรีษะ(Overhead Crane) สำหรับใช้งาน เครนโรงงานจะมีมาตรฐานในการออกแบบเพื่อการใช้งานที่ นาๆประการ แม้กระนั้นโดยส่วนมากสามารถอ้างอิงถึงมาตรฐานการใช้แรงงานของ ยุโรป (FEM) หรืออเมริกา (ISO) ได้ ซึ่งมาตราฐานทั้งคู่นี้สามารถเทียบเคียง เคียงกันได้ มาตราฐานนี้มีการพัฒนาโดยองค์กรกึ่งกลางในการกำหนดค่า ความปลอดภัยต่างๆสำหรับการใช้งานแล้วก็การดีไซน์ชิ้นส่วนไว้โดยละเอียด เนื่องจากในยุโรปมีการผลิตรอไฟฟ้ามาอย่างยาวนานแล้วก็ให้ ความสำคัญอย่างมากในเรื่องความปลอดภัย มาตรฐานกลุ่มนี้จึงให้ความ สำคัญกับทั้งการใช้แรงงานแล้วก็การวางแบบที่สอดคล้องต้องกัน เครนแล้วก็รอ ไฟฟ้าที่จะสามารถใช้งานได้ในยุโรปจำเป็นต้องวางแบบตามมาตราฐานที่เรียกว่า “FEM” (ย่อมาจาก European Federation of Materials Handling ; www.fem-eur.com) เท่านั้น มาตรฐานนี้มีส่วนใดส่วนหนึ่งซึ่งระบุอายุการใช้ งานที่ปลอดภัยของเครื่องจักรเอาไว้ โดยอายุของเครื่องจักรจะถูกกำหนด ขึ้นตามลักษณะในการใช้งานต่างๆเป็นหลัก
 
            โดยปกติมีการจำแนก สถานการณ์การใช้แรงงาน (Load Spectrum) ของเครนและคอยไฟฟ้าไว้ 4 ชนิดเป็น

         1) การใช้งานค่อย (Light) เป็นอุปกรณ์ที่ดีไซน์ เพื่อใช้สำหรับ งานเบาๆหรือมีความถี่ในการใช้งานไม่เท่าไรนัก
       2) การใช้ปานกลาง (Medium) เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่วางแบบเพื่อใช้ สำหรับงานในระดับปานกลางหรือมีความถี่ในการใช้งานปานกลาง
              3) การใช้งานหนัก (Heavy) คือเครื่องใช้ไม้สอยที่วางแบบเพื่อใช้ สำหรับงานหนักหรือใช้งานในลักษณะเต็มอัตรากำลังตลอดเวลาแล้วก็มี ความถี่ในการใช้แรงงานมากมาย
           4) การใช้แรงงานหนักมากมาย (Very Heavy) คือวัสดุอุปกรณ์ที่ออกแบบ เพื่อใช้สำหรับงานหนักมากมายหรือใช้งานในลักษณะเต็มอัตรากำลัง ตลอดเวลาและก็มีความถี่ในการใช้งานสูงตลอดตลอดระยะเวลา
จากมาตรฐานรวมทั้งการออกแบบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเครนแล้วก็รอคอยกระแสไฟฟ้าก็เลยถูก กำหนดให้มีการดีไซน์อายุที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย (Safe Working Period) หรือเรียกโดยย่อว่า “S.W.P” ไว้ด้วย

,,