ปั๊มน้ำ เว้นเสียแต่จะใช้งานในบ้านเรือนของประชาชนทั่วๆไปแล้ว ปั๊มน้ำยังเอาไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด ปั๊มน้ำอุตสาหกรรม มีอะไรบ้าง

ปั๊มน้ำอุตสาหกรรม,,

ปั๊มน้ำอุตสาหกรรม มีกี่จำพวกอะไรบ้าง
ปั๊มน้ำขึ้นถังสูง ( Transfer pump )
ปั๊มน้ำหมุนเวียนระบายความร้อน
ปั๊มน้ำเพิ่มแรงกดดัน (Booster Pump )
ปั๊มอัดฉีดแรงสูง (Boiler Feed Pump)
ปั๊มน้ำหมุนวนน้ำร้อน
ปั๊มเคมี
ปั๊มสเตลเลสที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
แล้วก็ปั๊มน้ำบาดาลบางจำพวกก็ใช้ในระบบอุตสาหกรรมก็ถือว่าเป็น ด้วยเหมือนกัน


ชุดปั๊มน้ำสำหรับ ปั๊มน้ำอุตสาหกรรมระบบเพิ่มแรงดัน Pressure Boosting Pumps
หรือในบ้านเราเรียกว่า บูสเตอร์ปั๊ม (Booster Pumps) ใช้ปั๊มน้ำหอยโข่งแบบนอนหรือแบบตั้ง สำหรับระบบเพิ่มแรงดัน รวมทั้งงานส่งน้ำ สำหรับอาคารสูง สามารถใช้ได้ทั้งน้ำร้อน แล้วก็น้ำเย็น
รูปแบบในการทำงานของระบบ Booster Pump เป็น
• การดูแลรักษาแรงดันภายในระบบ ให้มีความคงเดิมสมํ่าเสมอ โดยอาศัยแนวทางการทำงานของสวิสท์แรงกดดัน (Pressure Switch) เป็นตัวตัดต่อการทำงาน
• ระบบบูสเตอร์ปั๊มที่นิยมใช้กันจะเป็นแบบดำเนินงานสลับและเสริมช่วย (Alternate/Parallel) ซึ่งมี ปั๊มน้ำปริมาณ 2 ตัว สลับกันดำเนินการและจะเสริมช่วยอีกตัวเมื่อมีการใช้น้ำมากขึ้น


ชุดปั๊มน้ำสำหรับ ระบบส่งน้ำ(Transfer Pumps & Sets)
เป็น ระบบปั๊มสำหรับส่งน้ำจากต้นทางไปยังจุดหมายหรือจากบ่อข้างล่างส่งไปบ่อด้านบน นิยมใช้กันมากมายในอาพาร์ทเม้นท์ แมนชั่น ตึกอาคารสูงรวมทั้งห้องชุด
หลักการทำงานของระบบ Transfer pump เป็น
• ใช้ส่งน้ำจากต้นทางไปจุดหมายอาศัยความต่างระดับของระดับน้ำนำมาควบคุมการทำงานโดยใช้ก้านอิเล็คโทรด (Electrode) ซึ่งรับสัญญาณโดย Level Relay หรือจะใช้ลูกลอยแทนการควบคุมก็ได้
• ระบบทรานเฟอร์จะใช้ปั๊มเพียงแต่ 1 ตัว หรือ 2 ตัวก็ได้และก็ระบบคอนโทรลปั๊มจะต้องมีฟังก์ชั่นการสลับรูปแบบการทำงานของปั๊มน้ำด้วย

,,