ป้ายชื่อสแตนเลส ป้ายกัดกรด ป้ายบุคลากร ป้ายโลหะกัดกรด มีชื่อเรียกรายนาม ผิดแผกตามความรู้ความเข้าใจกันไป ซึ่งทั้งผองนั้น จริงๆแล้ว ก็คือ ป้ายเนมเพลท นั้นเอง

             ป้ายเนมเพล (Name plate) เป็นป้ายโลหะขนาดเล็ก มีแบบอย่างแล้วก็สีสันแตกต่างออกไปตามแบบในการใช้แรงงาน ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว นิยมใช้เป็นป้ายคำเตือน ป้ายติดตู้กระแสไฟฟ้า ตู้สวิทซ์ เครื่องจักรแล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าบางจำพวก ในขณะนี้การสร้างป้ายเนมเพลเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากมีแบบอย่างในการใช้แรงงานที่นานาประการ มีราคาไม่แพงรวมทั้งมีคุณประโยชน์ในการใช้แรงงานสูงมาก สามารถสั่งผลิตหรือสั่งพิมพ์ข้อความต่างได้ตามสิ่งที่มีความต้องการ ที่สำคัญ ป้ายเนมเพลท มีชีวิตชีวาที่สวยงามสามารถสั่งได้ตามความอยาก มีความแข็งแรง ทนทานและแก่ในการใช้แรงงานที่นานมากกว่าป้ายทั่วๆไปอีกด้วยอย่าง อาทิเช่น ป้ายชื่อแม่เหล็ก ป้ายชื่อของกำนัล ป้ายชื่อติดหน้าอก ป้ายโลโก้ ป้ายชื่อติดกระจก อื่นๆอีกมากมาย พวกนี้เป็นตัวอย่างของป้ายเนมเพลต้นแบบต่างๆที่ได้รับความนิยมในการใช้งานในทุกวันนี้ แล้วก็ด้วยต้นเหตุกลุ่มนี้เองที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วๆไปเลือกที่จะใช้งานป้ายเนมเพลกันเยอะขึ้น
 
ป้ายเนมเพลท,,

แนวทางการทำเนมเพลสแตนเลสกัดกรด

1. กรรมวิธีการจัดเตรียมแผ่นสแตนเลส หรือ แผ่นโลหะชนิดต่างๆที่พวกเราต้องการจะนำมากัด อยากได้เนมเพลขนาดไหนเราก็ตัดเอามาเลย ขอให้มันเท่ากับแบบที่เราออกแบบมา เพื่อเนมเพลของพวกเรามีขนาดตรงตามแบบงั้นเอง
2. เมื่อได้ขนาดที่อยากแล้วเราก็นำแบบที่พวกเราดีไซน์จากคอมพิวเตอร์ โดยใช้แบบที่เป็นลายเส้น บางทีอาจจะวาดจากโปรแกรม Illustator มาก็ได้ขอรับ เพื่อได้ลายเส้นที่ชัดเพื่อให้เนมเพลสแตนเลสของเรามีเส้นข้างหลังการกัดคมสวย
3. ต่อจากนั้นไม่ต้องรีรอ นำแบบเนมเพลทมากระทำการตัดด้วยเครื่องตัดสติกเกอร์แนะนำให้ใช้สติกเกอร์โปร่งแสงมาทำแบบเนมเพล เพราะเหตุว่าจะไม่เหลือทิ้งรอยเปื้อนกาวให้เราหนักใจตอนลอกออกข้างหลังกัดแล้ว
4. แบบพร้อม แผ่นเนมเพลสแตนเลสข้างหลังตัดพร้อม ก็เริ่มติดแบบกันได้ นำสติกเกอร์แปะงบประมาณแผ่นเนมเพลสแตนเลสที่พวกเราเตรียมมา ขนาดต้องพอเพียงดีกัน เมื่อแปะแล้วทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วลอกตัวที่ต้องการกัดออก ทิ้งตากแดดเอาไว้ให้แห้งรอคอยแผ่นเนมเพลของพวกเราแห้งสนิทไม่มีรอยเปื้อนน้ำแล้วค่อยเอาไดร์ร้อนเป่าอีกที
5. เพียงนี้แบบเนมเพลของพวกเราก็เป็นระเบียบเรียบร้อยพร้อมกัด เตรียมน้ำยากันเลย ซึ่งน้ำยาส่วนใหญ่ก็มีขายตามร้านค้าทั่วๆไป น้ำยาเนมเพลนั้นพวกเราจะใช้กรดดินประสิวหรือกรดก้อนเหลืองมาผสมกับน้ำแล้วต้ม ต่อจากนั้นผสมกรดไนตริน้อยสำหรับงานกันเนมเพลโลหะที่เป็นสแตนเลส ส่วนถ้าหากกัดเนมเพลอลูมินัมนั้นไม่ต้องผสมกรดไนตริ
6
. กระบวนการกัดนั้นให้ราหรือใช้ปั้มน้ำตู้สำหรับเลี้ยงปลาก็ได้ ทำให้กรดไหลผ่านเนมเพลของเราที่เราจะกัด หลังจากนั้นทำอย่างนี้ให้เวลาผ่านไปซัก 15-30 นาที เพียงนี้เราก็จะได้เนมเพลแล้วแต่เราอยากได้ เวลากัดเสร็จแล้วล้างด้วยน้ำที่สะอาดก่อน แล้วค่อยลอกออกชำระล้างคราบเปื้อนกาวบนเนมเพลด้วยน้ำมันสน รับประกันเงาวิ้ง

,,